Bánh nhãn Hải Hậu, 42 Nguyễn Đình Chiểu, Hà Nội.

Người dân Hải Hậu, Nam Định muốn loại bánh làm từ bột gạo nếp, đường phèn, trứng gà của mình càng được nổi tiếng như nhãn lồng Hưng Yên nên đặt tên cho mặt hàng là “bánh nhãn”.

     Bánh nhãn có gốc ở làng Đông Cường, xã Quần Phương Hạ, gần thị trấn Yên Định (Hải Hậu), sau phát triển thành nhiều cơ sở sản xuất trong huyện và nay ở thành phố Nam Định cũng có nhà làm bánh nhãn.

     Theo những người làm bánh nhãn lâu năm thì bánh nhãn có ngon hay không phụ thuộc vào khâu chọn nguyên liệu và tuân thủ các thao tác truyền thống. Bột nếp phải xay thật mịn. Bột thô hoặc trộn lẫn bột khác bánh sẽ không phồng mà còn nứt hoặc cháy. Khi bột đã được đánh nhuyễn với trứng, không được chế thêm nước lã vì sẽ làm bánh bị nổ. Vo bánh phải đều nhau tăm tắp, không quá to hoặc không quá nhỏ thì bánh mới đẹp. Khi rán mỡ phải giữ đều lửa, chỉ để sôi liu diu trong chảo bánh mới chín đều, giòn tan và vàng ngoài vỏ. Bánh phải bảo quản nơi khô ráo, tránh gió và nắng.

     Ở Hà Nội, có nhiều nơi bán loại bánh trông nhang nhác bánh nhãn nhưng nhỏ hơn, màu trắng hơn, thường gọi là “bi gion gion, bi giòn giòn”. Người quen ăn bánh nhãn nhận ra ngay, không nhầm lẫn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *