Bánh đậu xanh Bảo Hiên Rồng Vàng – Kỷ niệm nghề

Gia đình tôi gắn bó với nghề bánh kẹo đã trên dưới 20 năm. Cũng thật ngẫu nhiên, nguyên do đất nước bước vào thời kỳ đổi mới, ông chú ruột của tôi từ một cán bộ vật tư ngành đường sắt xin nghỉ hưu sớm trở thành chủ cơ sở sản xuất bánh đậu xanh Bảo Hiên Rồng Vàng. Chú là cháu rể ngoại của cụ Bảo Hiên, người khai sinh ra bánh đậu xanh. Là người thông minh, năng nổ, chú tiếp thu nghề rất nhanh từ bà Nhã, mẹ vợ – con gái độc nhất của cụ Bảo Hiên – khi xưởng bánh đậu xanh Bảo Hiên Rồng Vàng hoạt động có nề nếp và có tiếng vang khắp tỉnh Hải Dương

, chú nói với mẹ vợ cho con trai của bà (em ruột vợ ông) cùng chú trông nom xưởng bánh. Theo tôi hiểu thì chú muốn sự truyền nghề phải danh chính ngôn thuận như truyền thống dân tộc là truyền cho con trai trong gia đình. Vì thế, chú tôi càng được mẹ vợ, em vợ quý trọng. Bà chuyển giao cho con rể không thiếu một chi tiết nhỏ của nghề làm bánh đậu, cốt cách của một ông chủ cùng nghệ thuật giao tiếp với khách hàng. Bà thường kể cho các con những đức tính của cụ Bảo Hiên. Mặc dù đã trở nên giàu có nhưng cụ vẫn giữ nề nếp của người dân quê: khiêm nhường, chịu khó, tiết kiệm… Thương những người thợ làm bánh trong xưởng, cụ luôn coi họ như người nhà, giúp đỡ họ vượt qua vận hạn, túng bấn, đặc biệt là phải giữ làng nghề, giữ tín nhiệm với khách hàng, không vì đồng tiền mà làm ăn bôi bác.

     Từ khi bánh đậu xanh Bảo Hiên Rồng Vàng được khôi phục, bán mua tấp nập, thị xã Hải Dương chỉ trong một thời gian ngắn đã mọc ra rất nhiều nhà bánh đậu xanh. Nhà nào cũng làm hộp bánh màu đỏ, đỏ ngầu cả thị xã. Người ta gọi thị xã Hải Dương là “thị xã bánh đậu xanh”. Có một điều chú tôi rất đỗi ngạc nhiên: nhà bánh nào cũng lấy con Rồng Vàng làm mác bánh của mình. Chỉ trừ một nhà bánh không lấy con rồng mà là con phượng. Chú tôi cho đó là hành động dũng cảm và có cá tính.

     Sự cạnh tranh ngày một quyết liệt. Bánh đậu xanh rồng vàng theo các tuyến xe hỏa, xe hơi về tận các vùng xa xôi, các hang cùng ngỏ hẻm. Bánh đậu xanh rồng vàng đóng contener kìn kìn ra các nước lân cận. Chú tôi đã có lúc phát triển nhà bánh thành công ty. Công việc túi bụi, nhà hiếm con, ai nấy căng thẳng mệt nhoài. Chú tôi cùng mẹ vợ tính toán lại. Bà Nhã quyết định trở lại với không khí làm ăn thanh thản, như cách cụ Bảo Hiên xưa, theo phương châm bất hủ của cụ: “bảo đảm chất lượng truyền thống, giữ tín nhiệm với khách hàng”. Thế là chỉ với vài chục công nhân, xưởng bánh Bảo Hiên Rồng Vàng hoạt động thoải mái quanh năm. Ngoài số công nhân thường xuyên có mặt tại xưởng, nhà bánh còn có số công nhân dự trù đáp ứng yêu cầu của mùa vụ, nhất là vào dịp tết Nguyên Đán và những ngày lễ lớn.

     Về khâu tiêu thụ, chú tôi lo rất sớm. Một ngày mùa thu, chú tôi lên Hà Nội gặp bố tôi, vừa lúc bố tôi nghỉ hưu, nhờ bố tôi mở một văn phòng đại diện cho nhà bánh tại thủ đô. Biết là công việc mới mẻ với mình nhưng bố tôi không muốn từ chối sự tin cậy của em mình. Lúc đầu, công việc của bố con tôi là đi chào hàng. Hà Nội khi ấy có số dân đã đông gấp mấy chục lần ngày xưa, không phải ai cũng biết tường tận bánh đậu xanh Bảo Hiên Rồng Vàng. Tôi không ngờ, bố tôi từ một cán bộ ngành văn hóa mà lại nhập môn quảng cáo hàng hóa nhanh chóng đến thế. Hai bố con tôi đem bánh đến các hang cũng ngỏ hẻm, quan hệ với các cửa hàng bánh kẹo, kể cả các quán nước chè vỉa hè. Có nơi không thu được tiền ngay mà phải theo hình thức ký gửi, bán hết mới thanh toán tiền.

     Cứ thế, một hai năm sau, số nhà 42 Nguyễn Đình Chiểu mới thực sự trở thành tổng đại lý bánh đậu xanh Bảo Hiên Rồng Vàng. Từ đấy bố con tôi mới chấm dứt việc đi quảng cáo lẻ, tập trung vào củng cố cửa hàng, làm đúng chức năng đại diện cho nhà bánh. Là người có kiến thức về văn hóa ẩm thực của dân tộc, bố tôi bàn với chú tôi phải “đa canh” nghề bánh kẹo. Ngoài bánh đậu xanh Bảo Hiên Rồng Vàng, hai bố con tôi tuyển chọn nhiều loại bánh kẹo truyền thống nổi tiếng của nhiều vùng miền về bày bán. Khách đến mua bánh đậu xanh Bảo Hiên Rồng Vàng thấy các mặt hàng có giá trị khác liền mua thêm hoặc chủ tâm chỉ đến mua đặc sản các miền, thấy bánh đậu xanh Bảo Hiên Rồng Vàng liền mua tiếp.

     Gần đây bố tôi còn bàn với chú tôi để cho khách quan, ngoài bánh đậu xanh Bảo Hiên Rồng Vàng, tại 42 Nguyễn Đình Chiểu còn tuyển bánh đậu xanh của cơ sở sản xuất khác, miễn là bánh đạt tiêu chuẩn cao, được khách hàng chấp nhận. Cách làm này được khách hàng nhiệt liệt hoan nghênh và thêm quý mến loại bánh đậu xanh do cụ tổ Bảo Hiên sáng chế.

     Bố tôi nay đã già lắm. Ông hy vọng tôi sẽ nối tiếp việc giúp chú tôi làm trọn điều mà chú tôi đã ủy thác cho gia đình tôi. Chú tôi cũng đã nghỉ hoàn toàn việc điều hành xưởng bánh và giao cho em vợ cùng với con trai độc nhất của mình quán xuyến sự nghiệp cụ Bảo Hiên để lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *