Niềm vui lớn

Những năm gần đây, số Việt Kiều về thăm quê hương ngày mỗi đông. Cửa hàng Nếp Hương chúng tôi luôn dành tình cảm đặc biệt đón tiếp khách quý đến mua đặc sản các miền. Lời giao tiếp đầu tiên của khách thường là: chúng tôi được bạn bè về trước giới thiệu; hoặc là, chúng tôi được tổng đài bưu điện giới thiệu. Số hàng mua thường không nhiều (do hạn chế trọng lượng hàng theo người của ngành hàng không) nhưng cả người mua và người bán đều hồ hởi, thân tình như bạn cũ lâu ngày mới gặp nhau. Có người thoạt về nước đã đến mua hàng để “ăn cho đỡ nhớ”

, có người đến đặt trước những mặt hàng chỉ bảo quản ngắn ngày như: bánh gai, bánh cốm, bánh dẻo, bánh khảo… để làm quà cho bạn bè, người thân ở nước ngoài. Cha tôi có nhiều bạn thân xa xứ. Những khi gửi bánh kẹo đặc sản biếu bạn, ông thường tự tay gói với niềm vui và sự cẩn trọng hiếm thấy, đủ rõ ông quý hóa những mặt hàng đặc sản của dân tộc như thế nào. Ông thường nhắc nhở chúng tôi: “quý hồ tinh bất quý hồ đa”, không tham bày nhiều mà chỉ bày bán những mặt hàng thật tiêu biểu, thật chất lượng, được nhiều người công nhận, phải luôn nghe ngóng ý kiến của khách hàng để điều chỉnh, nâng cao tinh thần phục vụ.

     Đất nước ta đang hội nhập sâu rộng với thế giới. Những tinh hoa dân tộc như: công trình Cố đô Huế, nhã nhạc cung đình, âm điệu cồng chiêng, dân ca quan họ, ca trù… đã được thế giới công nhận và ngưỡng mộ thì tin chắc văn hóa ẩm thực của chúng ta trong đó có bánh mứt kẹo đặc sản cũng sẽ có ngày được vinh danh như thế.

Hà Nội: 04.05.2011

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *