KẸO SÌU CHÂU VỪNG-KIM THÀNH HOA
Vô cùng mộc mạc và giản dị. cái tên được các cụ đặt tự ngày xưa để miêu tả thành phần chính (vừng) và hình dạng (thanh) của kẹo. Mặc dù cái tên đơn giản là thế nhưng để làm nên được một thanh kẹo cũng đòi hỏi nhiều giai đoạn công phu.
Vừng có thể là vừng trắng hoặc vừng đen. Mỗi loại vừng sẽ làm cho kẹo ngon một vị và màu sắc cũng khác nhau. Vì thuộc tính của vừng đen nên khi làm, kẹo vừng đen được kết hợp thêm với lạc để kẹo không bị khô
Khâu tiếp theo, nấu đường với mạch nha trên bếp to lửa. Khi hỗn hợp đường sôi lên thì cho vừng (và lạc ) vào đảo đều tay. Sao cho vừng quyện lấy nha cho đến khi sóng sánh màu nâu hồng là được. Bước cuối cùng là đổ hỗn hợp kẹo còn nóng lên khay. Phủ bột nếp để kẹo chống ẩm và nhanh tay cán mỏng kẹo. Sau đó cắt thành phên hay chia thành từng miếng vuông nhỏ cho vừa miệng….
Bên cạnh kẹo Sìu Châu, mỗi người con Nam Định mỗi khi đi xa không thể không nhớ tới đặc sản kẹo Vừng Thanh với hương vị ngọt mát của đường, bùi ngậy giòn thơm của vừng……. Có lẽ hạnh phúc là được được ngồi quây quần cùng những người thân trong gia đình. Cùng thưởng thức một chén trà nóng cùng những thanh kẹo Sìu châu vừng, sìu châu lạc thơm ngon.
# KẸO SÌU CHÂU VỪNG-KIM THÀNH HOA
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.