Lạp xưởng Sóc Trăng

Sóc Trăng là nơi giao thoa của ba nền văn hóa, Kinh, Khmer và người Hoa chính vì vậy đã tạo cho nơi đây có những nét đặc trưng riêng biệt. Lạp xưởng có nguồn gốc từ người Hoa nhưng bao năm nay đã thành đặc sản quen thuộc của Sóc Trăng, nơi đây được coi là quê hương của các đặc sản này. Nói tới lạp xưởng là nói tới Sóc Trăng, và ở Sóc Trăng thì Vũng Thơm (xã Phú Tân, huyện Châu Thành) là địa danh nổi tiếng về nghề này.

     Nghề làm lạp xưởng gia truyền ở Vũng Thơm có rất nhiều loại khác nhau phù hợp với vị giác của từng người, với các loại như: lạp xưởng thịt, lạp xưởng tôm, lạp xưởng gà…

     Để lạp xưởng thơm ngon thì không hề đơn giản nhất là khâu chọn nguyên liệu và pha chế. Nguyên liệu làm lạp xưởng không khó tìm chỉ gồm thịt nạc heo, mỡ heo, rượu Mai Quế Lộ, ruột heo và rượu trắng cùng với gia vị. Nhưng lạp xưởng cần mỡ sượng (mỏng, khô) mới ngon. Thịt nạc phải là thịt đùi, ruột heo phải là loại tốt. Thịt heo ( Hoặc thịt gà, tôm, …) xay nhuyễn và trộn với mỡ xay, ướp hương liệu chừng 20 phút rồi dồn vô ruột rồi đem phơi nắng. Cách tẩm ướp mỗi cơ sở sẽ có bí quyết riêng nhưng nhìn chung không thể thiếu rượu Mai Quế Lộ…..

     Tại Sóc Trăng lạp xưởng là món ăn rất quen thuộc của người dân, thực phẩm này rất dễ bảo quản và chế biến.

     Cách chế biến lạp xưởng nhanh và ngon nhất là đem luộc nước sôi rồi cho lạp xưởng vô chảo, chế một ít nước bắc lên bếp và liên tục đảo đều cho đến khi nước cạn, lạp xưởng phồng lên là chín. Hoặc có thể đem hấp nóng trong nồi cơm đang chín, dùng hơi nước làm chín, bởi nếu đem chiên lạp xưởng sẽ ra mỡ, kết hợp với dầu chiên tạo vị gắt không ngon lắm….

     Lạp xưởng sau khi được chế biến xong ngoài ăn ăn với cơm trắng, xôi, đây cũng là thành phần thiết yếu trong món kim tiền kê, cơm rang dương châu. Còn gì bằng món lạp xưởng chiên thái lát mỏng, ăn với tôm khô và củ kiệu để đãi khách cũng như gia đình ngày Tết…..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *