Bánh đậu xanh Nguyên Hương
Ông Đoàn Văn Đạt là cựu chiến binh. Ông xuất ngũ vào lúc cơ chế bao cấp được thay thế bằng cơ chế thì trường. Tháo vát và năng nổ kiểu người lính cụ hồ, ông liền nghĩ cách phục hồi kinh tế gia đình, phù hợp với tình hình mới, nghĩa là kiếm một nghề kinh doanh. Thị xã Hải Dương (khi ấy chưa là thành phố), quê ông nổi tiếng nghề làm bánh đậu xanh. Nghề này, ông không biết. Ông tìm đến những bác thợ già của nhà bánh Bảo Hiên đã nghỉ việc, nhờ chỉ bảo.
Chỉ sau thời gian ngắn, Hải Dương có nhà bánh Nguyên Hương. Ông đã tính toán kỹ:
- * Ngày xưa, cụ Bảo Hiên có hai loại bánh đậu, bánh khô và bánh ướt. Bánh của ông ở giữa hai loại bánh đó. Không khô quá, không ướt quá. Bánh làm từ 1 đến 7 ngày thơm dịu, màu vàng sáng, cầm nặng tay, dễ vỡ, độ tan kém, ăn chưa được ngon. Sau 8 đến 20 ngày bánh thơm mùi đặc trưng, màu vàng sẫm, cầm vừa tay, không vỡ, độ tơi cao
- * Bánh Bảo Hiên lấy con rồng vàng làm nhãn hiệu ( Sau này, hầu hết các loại bánh đậu ở Hải Dương đều dùng nhãn hiệu rồng vàng). Ông Đạt không thế. Ông lấy con phượng làm biểu tượng.
- * Các nhà bánh đều có hộp màu đỏ. Riêng ông làm hộp màu vàng.
- * Bánh đậu xanh Hải Dương đều có hai giá: bán buôn và bán lẻ. Bánh Nguyên Hương chỉ có một giá bán lẻ. Có nghĩa là Nguyên Hương không có đại lý ở bất kỳ nơi nào.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.