Nếp Hương – xuất xứ của tên cửa hàng

Nếp Hương – Đặc sản 3 Miền – Nơi Hội Tụ Đặc Sản Việt

Quê tôi thuộc một trong những vùng giang sơn cẩm tú của Tổ quốc, có sông Kinh Thầy, có núi Tràng Kênh, có động Kính Chủ – một danh lam thắng cảnh nổi tiếng và là quê hương của vị danh nho Phạm Sư Mạnh, có Đền Cao (còn gọi là đền Yên Phụ, tọa lạc trên đỉnh ngọn núi Cao), đứng đây có thể nhìn sang đền Yên Tử – nơi vua Trần Nhân Tông tu hành đắc đạo.

     Phù sa của con sông Kinh Thầy đã bồi đắp cho quê tôi thành nơi có nhiều sản phẩm nông nghiệp nổi tiếng của tỉnh Hải Dương: Đồng cao có Nếp cái hoa vàng, lúa Dự Hương, lúa Tám xoan… Đồng thấp có lúa Hin – cho một loại gạo đỏ, ăn vừa ngọt, vừa bùi, vừa chắc bụng, rất được người lao động ưa dùng trong mùa vụ.

     Trong ký ức của người trồng lúa quê tôi đầy ắp hình ảnh và hương vị của Nếp cái hoa vàng. Hình như từ khi lúa còn thời con gái, hương lúa đã thoang thoảng từ từng chiếc lá, từng chút gió đồng, càng đậm hơn khi lúa trổ bông. Ít ngày sau khi lúa đã vào chắc, nhiều nhà đã ra đồng cắt lúa non về làm cốm. Tiếng chày giã cốm thậm thịch trong đêm. Hương cốm mới lan tỏa trong các ngõ xóm. Hàng năm, vào tháng ba, làng mở hội. Những mâm xôi Nếp cái hoa vàng tròn đầy, bên trên đặt gà luộc, sỏ lợn luộc, được đặt trang trọng trên kiệu rước.

     Nói về nghề làm bánh kẹo thì bột Nếp cái hoa vàng là vua của các loại bột nếp. Loại nào có bột này, người thưởng thức có thể nhận ra ngay ở mùi thơm rất đặc trưng của nó. Từ bánh dày, bánh dẻo, bánh khảo… đến kẹo sìu, bánh chè lam, bánh cáy, bánh Pía… Người chủ sản xuất rất hãnh diện khi khoe với khách hàng về thành phần bột Nếp cái hoa vàng trong sản phẩm của mình và người mua tin ngay từ miếng thơm thảo đầu tiên.

     Vào một ngày Tết Trung thu, đến cách cửa hàng một khoảng xa, khách đã thấy nức mùi bột nếp và tấm tắc khen: Ôi, cái mùi Nếp hương thơm quá, ngon quá! Tôi bắt được cái “hồn” của Nếp cái hoa vàng từ đó. Cái tên của cửa hàng “Nếp Hương” ra đời từ đó. Nó gọn gàng và rất gợi cảm, na ná như khi ta nghe nhắc những cái tên như: gạo Nàng hương, mướp hương… khiến ta nhận ra ngay chất lượng một loại hàng.

     Cái tên Nếp Hương đến nay đã ở tuổi 20. Cái tên gợi sự sung sức của một sự nghiệp.

     Tôi thầm cảm ơn quê hương, cảm ơn khách hàng đã cho tôi một cái tên rất đẹp.

One thought on “Nếp Hương – xuất xứ của tên cửa hàng

Comments are closed.